Canada hợp pháp hóa cần sa

Canada hợp pháp hóa cần sa – Với số phiếu ủng hộ 52/29, Thượng viện Canada ngày 19-6 (giờ địa phương) đã phê chuẩn dự luật hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí trên toàn quốc.
Canada hợp pháp hóa cần sa 1

Ngành công nghiệp cần sa tại Canada đã sẵn sàng thay đổi sau khi dự luật C-45 được Thượng viện thông qua. Ảnh: BBC

Canada là quốc gia thứ hai trên thế giới và quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 thực thi luật cho phép mua bán cần sa trên toàn quốc. Ở nước láng giềng Mỹ, hiện chỉ mới có 9 tiểu bang và quận Columbia cho phép sử dụng cần sa trong giải trí, và 30 bang cho phép dùng loại ma túy này trong y tế.

Dự luật cần sa C-45 bắt nguồn từ lời hứa của Thủ tướng Justin Trudeau trong chiến dịch tranh cử năm 2015 nhằm ngăn những người chưa đủ tuổi dùng cần sa cũng như giảm các tội phạm có liên quan. Hành động hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa trong giải trí lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 13-4-2017, và sau đó được thông qua tại Hạ viện vào tháng 11-2017. Việc được Thượng viện thông qua dự luật là rào cản cuối cùng trong tiến trình này.

Mặc dù chính phủ Canada ban đầu dự định đưa dự luật vào thực hiện kể từ tháng 7-2018, nhưng các tỉnh và vùng lãnh thổ, những người chịu trách nhiệm soạn thảo các quy tắc riêng về bán hàng cần sa, cho rằng họ cần 8-12 tuần sau khi Thượng viện phê duyệt để chuyển sang khuôn khổ mới. Kết quả là, người dân Canada sẽ có thể mua và tiêu thụ cần sa một cách hợp pháp từ đầu tháng 9-2018.

Trên Twitter, Thủ tướng Justin Trudeau viết: “Đã luôn có chuyện những trẻ em của chúng ta dễ dàng có được cần sa, và bọn tội phạm cũng dễ dàng kiếm lời từ đó. Hôm nay chúng tôi thay đổi điều này. Kế hoạch của chúng tôi cho việc hợp pháp hóa và quản lý cần sa đã vừa được thông qua tại Thượng viện”. Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould cũng hoan nghênh cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, Lãnh đạo đảng bảo thủ Andrew Scheer cho biết, ông lo ngại luật mới sẽ bình thường hóa việc sử dụng cần sa và làm cho loại ma túy này trở nên dễ tiếp cận hơn. Leo Housakos, một thượng nghị sĩ bảo thủ bang Quebec, cho rằng, luật mới sẽ là “thảm họa cho các thế hệ tiếp theo của Canada”.

Những người phản đối cũng đặt câu hỏi về những tác động tới sức khỏe cộng đồng của việc hợp pháp hóa. trong đó, các nhóm bản địa và chính trị gia nói rằng, cộng đồng của họ không được tham vấn đầy đủ trong cuộc bỏ phiếu cách đây không lâu.

Được sở hữu tới 30g cần sa

Vào tháng 9 tới, người dân Canada có thể mua cần sa được trồng bởi các nhà sản xuất được cấp phép tại nhiều địa điểm bán lẻ khác nhau. Người dân cũng có thể đặt mua trực tuyến từ các nhà sản xuất được cấp phép.

Người lớn sẽ có thể sở hữu tới 30g cần sa khô ở nơi công cộng. Những thức ăn có nguồn gốc từ cần sa sẽ không có sẵn để mua ngay nhưng sẽ có trong vòng 1 năm kể từ ngày dự luật có hiệu lực. Khoản thời gian này cho phép chính phủ đưa ra các quy định cụ thể cho các sản phẩm đó.

Tuổi hợp pháp tối thiểu để mua và tiêu thụ cần sa trên phạm vi liên bang là 18, nhưng một số tỉnh quy định mức tuổi 19. Các tỉnh có thể bổ sung các quy định về cách bán cần sa cũng như thiết lập các giới hạn khác về việc sử dụng nó – chẳng hạn như những nơi người dân có thể hút cần sa. chính phủ liên bang cũng có quyền áp đặt các hạn chế về quảng cáo nhắm mục tiêu vào những người trẻ tuổi, quảng cáo thông qua tài trợ hoặc mô tả về người nổi danh, nhân vật hoặc động vật trong quảng cáo.

Tuy nhiên, vẫn có các quy tắc nghiêm ngặt chi phối việc mua và sử dụng cần sa. Sẽ là bất hợp pháp khi sở hữu hơn 30g cần sa, trồng nhiều hơn 4 cây ở mỗi hộ gia đình và mua cần sa từ một đại lý không phép. Người bị bắt vì tội bán thuốc cho trẻ vị thành niên có thể bị bỏ tù đến 14 năm.

Bùng nổ thị trường

C-45 được kỳ vọng sẽ tạo ra một ngành công nghiệp hàng tỷ USD với tổng chi tiêu cho cần sa của người dùng có thể tăng tới 58%.

Tại Mỹ, Nhà phân tích BDS Analytics ước tính rằng ngành công nghiệp này mang về doanh thu gần 9 tỷ USD trong năm 2017. Doanh thu từ việc bán hàng tương đương với toàn bộ ngành công nghiệp đồ ăn nhẹ. Kết quả là, những nỗ lực hợp pháp hóa cần sa sử dụng trong giải trí đã khiến các Cty cần sa Canada như Canopy Growth Corp., Aphria Inc., và Aurora Cannabis Inc. trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư.

Khi các tỉnh quyết định quy tắc địa phương, nhu cầu cần sa sẽ thay đổi trên toàn quốc. Ở Alberta, cần sa dùng cho giải trí sẽ được phổ biến rộng rãi tại hơn 200 nhà bán lẻ tư nhân trên toàn tỉnh. Cần sa sẽ được cung cấp tại 40 cửa hàng nhà nước ở Ontario. Ở Newfoundland và Labrador, cần sa sẽ có mặt tại các cửa hàng tạp hóa Loblaws.